Tin tức

Võng xếp xuất hiện như thế nào ?

Ngày Đăng : 09/10/2019 - 11:45 PM

    - Đầu năm lang thang vài công ty võng xếp tản mạn tám chuyện cùng với mấy anh làm lâu năm trong nghề, lúc đầu hỏi gà hỏi vịt lung tung hồi sau mới hỏi tới võng xếp nguồn gốc của nó. Nhìn chung hầu như không biết ai là người đầu tiến phát minh ra võng xếp chỉ nhớ rằng khi xưa toàn buộc 2 đầu lưới võng vào 2 điểm cố định.
 
    - Sau đó có mấy anh kỹ sư cơ khí trường này trường nọ ngồi nhặt nhạnh vài thanh sắt phế rồi hàn lại thành cái khung võng xếp.
Ở hai bờ, cái võng có hai địa vị khác nhau. Bên phía Nam Mỹ, cái võng là cái để nằm thiệt; bên phía Nam Á, cái võng là cái nằm chơi.

 
    - Võng Nam Mỹ xuất thân từ các bếp lửa của những bộ lạc thiểu số ở trình độ văn minh thấp nhất; nó là cái phương tiện căn bản để cứu con người khỏi cảnh lăn thân xuống đất lẫn lộn với tro bụi. Các bộ lạc sơ khai Nam Á, cũng như tổ tiên chúng ta thời xa xưa, thì không cần đến võng vẫn khỏi ngủ đất:
 
    - Chúng ta ở nhà sàn, nằm ngủ trên “chồ” cao ráo, sạch sẽ. Võng không là phương tiện tối thiểu phải có của dân cùng; mà là tiện nghi để nghỉ ngơi lấy khoái ở những cuộc sống đã thảnh thơi. Cái võng Nam Á, nó “xuất thân” ra sao? không biết.
 
    - Chỉ biết đến thời lẫy lừng, trong khoảng đôi ba trăm năm trở lại đây, nó đã được vinh thăng vào tận phủ chúa, vào khắp dinh thự các quan, khắp các chỗ quyền cao chức trọng.
 
    - Lúc đầu làm toàn từ sắt phế đầu thừa đuôi thẹo nên tính thẩm mỹ không được cao, sau này có một vài doanh nghiệp đi tiên phong cải tiến thành chiễc khung võng như hiện nay.
 
    - Về kiểu dáng đa phần đều giống như chiếc thuyền, đây là kiểu truyền thống, sau đó cách tân thêm vài kiểu khác cho tính thẩm mỹ cao hơn.
 
    - Về chất liệu bền nhất là dùng inox 304 nhưng giá thành quá đắt, sau chuyển thành inox 201, khung mạ inox, khung thép sơn tĩnh điện.
 
 
    - Nói về võng xếp Việt Nam đứng số 1, trước có mấy ông tây, nhật nhái sản phẩm võng xếp của ta bị kiện tơi bời khói lửa phải xì ra cả đống tiền mới yên. Nhưng cũng phải nói thật lúc đó các công ty võng xếp chưa chú trọng đến bản quyền kiểu dáng sản phẩm, chỉ chăm chăm vào làm vào bán.
    - Bây giờ thì khác rồi, anh nào có mẫu mới đều vác đi đang ký kiểu dáng độc quyền hết, làm thế cho tây tàu nó hết nhái.

Võng xếp Inox crome 32 VIP Tín Thành
 


Các tin khác