Tin tức

NGHỀ ĐAN VÕNG THỦ CÔNG

Ngày Đăng : 09/10/2019 - 11:52 PM

   - Xã hội ngày càng phát triển hiện đại, con người ta lại càng trân trọng những giá trị truyền thống. Chính vì thế những chiếc võng lưới đan thủ công Trường Thọ ngày càng được khách hàng yêu thích và lựa chọn.

   - Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những chiếc võng lưới đan Trường Thọ tại những khu nghĩ dưỡng bãi biển sang trọng ở Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng..Chiếc võng đan luôn xuất hiện thật nổi bật giữa rất nhiều những đồ dùng nội thất hiện đại, sang trọng. Thay vì lựa chọn nằm dài trên những chiếc ghế nệm êm ái trên bãi biển, mọi người lại thích thú với việc nằm đong đưa trên chiếc võng được treo dưới những gốc cây. 

   - Chắc chắn không ít người khi nằm đong đưa trên những chiếc võng êm ái chợt tự hỏi rằng " Làm sao có thể đan được chiếc võng to lớn này ? "

 

 

   - Thoạt nhìn tưởng chừng rất đơn giản để đan được một chiếc võng bởi vì nó giống với kiểu đan lưới đánh của các ngư dân vùng biển. Nhưng để đan thành một chiếc võng thật không phải ai cũng có thể làm được. Bởi nó đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mĩ rất cao. Phải đan làm sao cho các mối đều răm rắp, và canh đo độ trùng, độ thụng của tấm lưới để khi nằm không bị nghiêng, bị lật khi đưa lắc. Đặc biệt chiếc võng đan thành phẩm phải chắc chắn, bền, đẹp. 

 

 

   - Để đan một chiếc võng, thông thường sẽ qua 4 giai đoạn . Giai đoạn 1,là giai đoạn chuẩn bị dụng cụ, ra dây để luồn vào kim. Mất khoảng 2 giờ. Giai đoạn 2 là đan hai đầu võng mất khoảng 40 phút. Giai đoạn 3 là giai đoạn khó khăn nhất, đó là đan phần thân võng. Với khoảng 250 sợi dây đan với nhau. Để đan được một sợi dài 2 mét mất khoảng 3 phút. Và phải mất khoảng 13 giờ để đan hoàn chỉnh phần thân võng.

   - Giai đoạn cuối cùng là cột đầu võng, đó là ráp phần thân võng với hai đầu dây lại với nhau, cùng với hai thanh gỗ ở hai đầu võng. Đây là giai đoạn cũng khá quan trọng, đòi hỏi người thợ phải chắc tay, và có kinh nghiệm để tạo nên những mối cột chắc chắn, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Giai đoạn này mất khoảng 1 giờ nữa.

   -  Như vậy để đan thành phẩm một chiếc võng, người thợ phải mất khoảng 17 giờ, có nghĩa là phải mất 2 ngày làm việc miệt mài mới cho ra được một chiếc võng đan cỡ lớn. 

 

 

   - Với công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo và tỉ mỹ như vậy thì không phải ai cũng chịu làm. Phải là những người thật sự yêu thích những chiếc võng, yêu thích cái giá trị truyền thống mới có thể cho ra đời những chiếc võng đan thật đẹp, thật bền và thật ấn tượng. Các tin khác