Tin tức

Cách Cai Võng Cho Bé Hiệu Quả Mà Không Tốn Nhiều Công Sức

Ngày Đăng : 09/10/2019 - 11:02 PM

Tại sao trẻ nằm võng lại ngủ ngon

Khi trẻ sơ sinh ngủ võng, cơ thể bé sẽ được ôm khít khao giống như được quấn tã giúp trẻ có cảm giác an toàn. Kết hợp với cảm giác đu đưa như khi còn ở trong bụng mẹ nên trẻ ngủ rất say giấc.

1.2 Nằm võng nhiều có hại không

Tuy rằng trẻ sơ sinh nằm võng thường ngủ ngon, say giấc. Nhưng cũng có rất nhiều mặt hạn chế và tác động không tốt về cả thể chất lẫn tinh thần của bé.

Các mẹ có thể thấy, trẻ sẽ quen với chuyển động lắc lư của võng khi ngủ. Nếu để lâu dài thì đây gần như nhu cầu không thể thiếu của trẻ. Và trẻ càng lớn sẽ càng phụ thuộc vào võng, nên rất khó cai võng.

Đối với các bé dưới 1 tháng tuổi, cơ hàm và cổ bé thường yếu. Nếu cho bé nằm võng có thể gây khó thở.

Với bé từ 4-5 tháng tuổi, đã có khả năng lẫy. Nếu bé lăn trong võng, có thể khiến bé bị lật úp, bít đường thở hoặc ngã xuống đất rất nguy hiểm.

Chưa kể nếu nằm võng nhiều sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương bé khi lớn. Do đặc thù độ cong của võng, ko có khả năng đỡ vai và lưng. Vì vậy, có thể làm bé bị gù, dáng đi không thẳng khi lớn.

Nếu đưa võng mạnh cho bé khi ngủ, có thể làm bé bị say. Đặc biệt có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến trí não còn non nớt của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp. Vì chưa thể cai võng ngay lập tức cho bé, các mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để giảm tối đa tác động tiêu cực lên bé khi nằm võng.

 

 

1.3 Bé nằm võng đúng cách

Điều đầu tiên, đặc biệt phải nhớ là luôn luôn đặt bé nằm ngửa. Không cho bé nằm nghiêng hoặc nằm sấp để giảm hội chứng đột tử SIDS .

Sử dụng một tấm đệm ngay bên dưới võng phòng trường hợp bé lăn rơi ra khỏi võng.

Vải làm võng nên là cotton hoặc vải lanh mềm, mát. Đảm bảo chắn chắn rằng trạng thái của bề vải không bị rách, mục.

Chọn loại võng có khung chắc chắn, dễ dàng tháo lắp để giặt khi cần thiết. Điều chỉnh chiều cao của võng càng sát mặt sàn càng tốt. Điều này giảm tối thiểu khả năng bé bị chấn thương khi rơi khỏi võng.

Nếu là võng treo vào dầm trần, cần thường xuyên kiểm tra các nút buộc. Đảm bảo chắc chắn không có bất kỳ sự cố nào xảy ra với bé.

Không đặt các loại gối mềm, gấu bông hoặc bất kỳ một loại đồ chơi nào có nhiều chi tiết, tua dua, ruy băng. Vì có nguy cơ gây nghẹt thở, siết cổ bé.

Nếu nhà có anh chị lớn, không cho trèo leo và nằm cùng với bé. Đặc biệt, cần quan sát đề phòng trường hợp đung đưa bé quá mạnh.

Luôn luôn đảm bảo con ở trong tầm quan sát của các mẹ.

Cuối cùng, để tránh con nằm bị cong vẹo và rất thoáng mát. Các mẹ nên sử dụng chiếu và tấm lót khi cho trẻ nằm võng. Bản thân em dùng loại này thấy ổn lắm ạ.

Hoặc một phương án nữa có thể thay thế là các mẹ cho bé nằm nôi điện.

Ưu điểm:

Nôi điện bề mặt bằng phẳng, làm bằng các loại vải thoáng mát, không ảnh hưởng hệ xương và đường thở của trẻ khi ngủ. Ngoài ra ưu điểm rất tuyệt vời nữa là nôi điện có nhiều chế độ điều chỉnh rung, đưa võng tự động, các mẹ sẽ rất nhàn nhã khi sử dụng. Các mẹ có thể tham khảo loại nôi điện này

2. Hội Chứng Rung Lắc Ở Trẻ

Khi bé nằm võng nhiều, đung đưa mạnh cũng ảnh hưởng đến não trẻ, do hệ thống thần kinh chưa hoàn thiện. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến hội chứng rung lắc ( gọi là hội chứng Shaken baby) ở trẻ. Là hội chứng não trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi bị chấn thương nghiệm trọng do bị lắc mạnh.

Trẻ sơ sinh thường có bộ não mềm, các mạch máu mỏng manh và cơ cổ yếu. Nếu lắc trẻ liên tục có thể khiến não bị tổn thương vì tác động va chạm với hộp sọ. Điều này có thể làm chảy máu não và sưng não. Thêm nữa, do cơ cổ yếu có thể tổn thương cột sống và cổ em bé.

Trẻ dưới 2 tuổi bị tác động nặng nề nhất với hội chứng rung lắc. Đặc biệt, các trường hợp mắc hội chứng này thường xảy ra ở trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi. Nhưng hội chứng này vẫn có thể tác động tiêu cực cho tới khi trẻ 5 tuổi.

Các mẹ tránh bồng trẻ sơ sinh và đung đưa thô bạo. Hoặc tung bé lên trên không trung. Những việc này thường gây cho bé những tổn thương về xương và não bộ.

2.1 Dấu hiệu trẻ bị hội chứng rung lắc

Các triệu chứng khi trẻ bị hội chứng rung lắc có thể nhận biết:

  • Trẻ ngủ li bì, khó thức giấc.
  • Khó thở
  • Ăn kém
  • Bé nôn khan
  • Làn da bé đổi màu
  • Lên cơn co giật
  • Trẻ hôn mê
  • Tê liệt chân tay.
  • Run cơ thể

Các mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất ngay lập tức nếu thấy những triệu trứng như trên.

2.2 Nguyên nhân hội chứng rung lắc

Hội chứng rung lắc xảy ra khi trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới tập đi bị rung lắc mạnh. Trường hợp hay gặp nhất đó là khi trẻ không ngừng khóc. Do bực mình, tức giận nên đôi khi các mẹ thường cố gắng đung đưa, lắc bé thật mạnh ( bế trên tay hay sử dụng võng) mong sao bé ngừng khóc và có thể ngủ.

Hãy ngừng hành động này ngay lập tức. Thực sự rất nguy hiểm, vì nếu rung lắc với một lực quá mạnh có thể khiến não bé bị tổn thương vĩnh viễn.

Mặt khác, trẻ sơ sinh cổ rất yếu, nên não của trẻ có thể bị văng rất mạnh va đập vào hộp sọ khi bị rung lắc. Ngoài ảnh hưởng đến xương cổ còn khiến não bé bị bầm tím, sưng và chảy máu.Các tin khác